Mỹ loan báo tặng thêm tàu tuần duyên cho Việt Nam (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 20/11 tuyên bố Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam thêm một tàu tuần tra biển trong chuyến công du chính thức đầu tiên của ông đến Việt Nam.

Đây sẽ là tàu tuần tra thứ hai của Việt Nam do Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ cung cấp, hai năm sau khi Mỹ tặng một tàu tuần tra lớp Hamilton cho Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết liệt khẳng định chủ quyền của mình trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Phát biểu tại Học viện Ngoại giao, ông Mark Esper cho rằng Mỹ cũng giống như Việt Nam, có mối quan tâm lớn về an ninh liên quan đến Biển Đông: “Mỹ sẽ không quay lưng nếu thấy một nước nào có hành vi ngang ngược, áp đặt đối với các nước khác tại khu vực Biển Đông.”

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông giàu tài nguyên, nơi mà khoảng 3 ngàn tỉ khối lượng thương mại đi qua hàng năm. Việt Nam là một trong những nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc và trong những năm gần đây đã trở thành nước lên tiếng mạnh mẽ nhất chống lại các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Bắc Kinh vào tháng 7 đã điều một tàu tiến hành khảo sát địa chấn kéo dài hàng tháng tới một khu vực được quốc tế công nhận là vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Việt Nam đầu tháng này nói họ có thể nghiên cứu đệ đơn kiện trong tranh chấp, một bước đi mà trước đây từng được thực hiện bởi Philippines – nơi ông Esper đã đến thăm vào đầu tuần này.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và tìm cách đe dọa các nước láng giềng Châu Á muốn khai thác trữ lượng dầu khí rộng lớn trong vùng biển này.

Vào tháng 4 năm nay, Mỹ đã giao sáu tàu tuần tra trị giá 12 triệu đôla cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Ngoài ra Mỹ Mỹ cũng đã cung cấp cho Việt Nam mười hai tàu tuần tra “Metal Shark” khác trong hai năm qua.

Nguồn: https://svabc.org/

Xem thêm bài viết khác: https://svabc.org/kinh-doanh/

Leave a comment